POLYART Training Art Design

TRIỂN LÃM CHUYỂN MÌNH HỨNG KHỞI

Triển lãm “Chuyển mình hứng khởi” nằm trong khuôn khổ dự án giữa ba nước Bỉ - Việt Nam - Pháp có tên gọi “Máy xay sinh tố”, được khởi xướng bởi các nghệ sĩ Emmanuelle Vincent và Pierre Larauza (t.r.a.n.s.i.t.s.c.a.p.e), Trương Minh Thy Nguyên cùng ông Nguyễn Văn Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố ngày 21/12/2017 vừa qua.

Triển lãm “Chuyển mình hứng khởi” mang một cái nhìn đậm chất thơ về đất nước Việt Nam trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ thông qua các tác phẩm của ba nghệ sỹ Pháp, Bỉ và Việt Nam, các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh và một không gian thực nghiệm dành cho khách tham quan.

                                              

 

Dự án mong muốn đề cập đến những chủ đề liên quan đến văn hóa, tính đa dạng, sự tác động qua lại giữa các nền văn hóa để từ đó đề cao sự giao thoa văn hóa. Dự án xoay quanh hai phạm vi hoạt động chính, đó là sáng tác và giảng dạy cùng với các sinh viên và nghệ sĩ Việt Nam. Ba nghệ sĩ khai thác chủ đề biến đổi hình thái không gian đô thị một cách mới mẻ, sử dụng nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau để đặt ra những câu hỏi liên quan đến sự chuyển đổi giữa quá khứ và tương lai như: “Chúng ta mất gì? Chúng ta được gì?”

Trong khuôn khổ dự án “Máy xay sinh tố”, từ tháng 10 đến tháng 11 vừa qua, các nghệ sỹ Pierre Larauza và Trương Minh Thy Nguyên đã được trường Đại học Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh mời giảng dạy thông qua các buổi workshop. Pierre dạy môn “Nghệ thuật video và sắp đặt”, Thy Nguyên dạy môn “Chạm khắc trên kim loại / kỹ thuật aquatint và etching”.

Buổi học tại phim trường (Studio) - Đại học Mỹ thuật TP.HCM của các bạn học viên PolyArt

Khoảng thời gian tham gia học tập 03 tháng không quá dài nhưng đã giúp các học viên tích lũy được nhiều kiến thức mới bổ ích. "Là lần đầu tham gia Workshop do giảng viên nước ngoài đứng lớp, dù còn khá bỡ ngỡ nhưng Vi cũng như các bạn học viên tham gia lớp học rất hào hứng và cảm thấy tiếp thu được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ các thầy cô; những kỹ năng được thầy cô truyền đạt là bài học rất quý cho quá trình làm việc trong tương lai của Vi và các bạn" - chia sẻ của bạn Nguyễn Tường Vi học viên lớp Film Media Designer 04 của POLYART.

                                     

ThS Đỗ Văn Dũng - Giám Đốc POLYART trò chuyện cùng các học viên tham gia Triển lãm

 

Học viên Nguyễn Tường Vi - lớp Film Media Designer 04 của POLYART

Trương Minh Thy Nguyên, đồng sáng lập dự án La centrifugeuse | Máy xay sinh tố, anh đồng thời là họa sĩ và nhà sư phạm chuyên về các dự án nghệ thuật xoay quanh chủ đề đa văn hóa. Anh tốt nghiệp ngành Nghệ thuật tạo hình, thị giác và không gian tại trường Nghiên cứu Đồ họa Bỉ. Sinh ra tại Bruxelles, Bỉ, ba mẹ là người Việt Nam, nên anh quyết định sinh sống giữa Bruxelles và TP Hồ Chí Minh. Anh chịu ảnh hưởng giáo dục từ cả hai nền văn hóa, anh luôn bị cuốn hút bởi những đô thị, cư dân sinh sống nơi đây.

Emmanuelle Vincent, đồng sáng lập dự án La centrifugeuse | Máy xay sinh tố, cô đồng thời là biên đạo múa, vũ công và đạo diễn của đoàn múa Transitscape. Cô còn đóng vai trò là giáo viên điều hành trường múa và nghệ thuật sân khấu La Confiserie và giảng dạy sáng tác hình thái nghệ thuật múa tại trường Đại học Công giáo tại Louvain-la-Neuve (Bỉ). Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Nghệ thuật sân khấu tại Đại học Sorbonne-Nouvelle (Pháp) dưới sự hướng dẫn của giáo sư Georges Banu. Emmanuelle đều có một sáng tác riêng khi cô lưu diễn ở mỗi nước khác nhau. Cô luôn dành thời gian gặp gỡ và cộng tác với các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay cô sinh sống và làm việc giữa Bruxelles và TP Hồ Chí Minh.

Pierre Larauza, đồng sáng lập dự án La centrifugeuse | Máy xay sinh tố, anh là nghệ sĩ đa ngành chuyên viên nghiên cứu cấp đại học. Trải qua nhiều năm theo học hội họa, kiến trúc và nghệ thuật video, anh khám phá ra nghệ thuật sân khấu sau khi Emmanuelle Vincent và cả hai cùng thành lập đoàn nghệ thuật múa Transitscape vào năm 2003. Anh đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như đạo diễn sân khấu, đạo diễn phim, thiết kế sân khấu và diễn viên trong các bộ phim và buổi trình diễn của họ. Đồng thời, trong vòng ba năm trở lại đây, anh còn phát triển thêm dự án về phim tài liệu điêu khắc.

Các bạn học viên chụp ảnh kỷ niệm cùng Qúy thầy cô

Trong không gian triển lãm, phòng thực nghiệm là khoảng không gian dành cho khách tham quan, mở cửa mỗi ngày trong thời gian triển lãm. Các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật sẽ đón tiếp, gặp gỡ và trò chuyện với khán giả. Người lớn và trẻ em có thể tương tác với các mô-đun vui nhộn, kết nối với các tác phẩm trưng bày để hiểu hơn về nội dung triển lãm, một Việt Nam đang chuyển mình. Khách tham quan có thể dừng chân dành thời gian để quan sát, trải nghiệm và để lại dấu ấn. Những dấu ấn tác phẩm này sau đó sẽ được giới thiệu vào đêm bế mạc triển lãm ngày 11-1-2018.

 

Pierre Larauza trưng bày các vật thể chơi vơi giữa mộng ảo và truyền thống trong không gian nghệ thuật sắp đặt

Nhà biên đạo - vũ công Emmanuelle Vincent  kết hợp với nghệ sĩ Pierre Larauza mang đến màn trình diễn mang tên Biến thể, một sự giao thoa giữa nghệ thuật múa và điêu khắc, lấy cảm hứng từ hình ảnh người phụ nữ Việt Nam mặc áo chống nắng kín như bưng khi đi xe máy để khắc họa một hiện tượng đô thị

Bên cạnh những tác phẩm của các nghệ sỹ, các tác phẩm của các bạn học viên cũng được trưng bày tại đây. Các tác phẩm chủ yếu khai thác chủ đề biến đổi hình thái không gian đô thị dưới nhiều góc độ khác nhau thông qua hội họa và vũ đạo.

                                             

Không chỉ lấy cảm hứng từ các hiện tượng đô thị hiện đại...

 

họ chú ý đến những chi tiết nhỏ...

 

                                    

 và họ chú trọng đến truyền thống và luôn trăn trở trước những khía cạnh được và mất trong quá trình chuyển tiếp giữa quá khứ và tương lai…

Trước đó, Triển lãm cũng đã diễn ra tại Hà Nội vào tháng 9 trong khuôn khổ liên hoan “Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu 2017”.

Ngoài ra, song song với triển lãm, sẽ có workshop “Múa lai trộn” về đối thoại giữa múa truyền thống Việt Nam và múa đương đại vào lúc 14h30 ngày 23/12/2017 cũng như workshop “Vẽ bản đồ về hữu hình và vô hình” về thể hiện các hiện tượng biến đổi đô thị thông qua đồ họa và câu chữ vào lúc 14h30 ngày 30/12/2017. (Tham dự miễn phí nhưng phải đăng ký trước).

POLYART - TRAINING ART DESIGN

 

 

 

 

live:polyarttraining